บทความ

TOTOLINK A3002RU by overclockzone

     สวัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ในยุคของอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ที่อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเชื่อมต่อลูกข่ายเข้ากับอินเตอร์เน็ต ก็หนีไม่พ้นในส่วนของ Wireless Router ที่ได้รับความนิยมในการอัพเกรดการเชื่อมต่อแบบ Wireless Lan หรือ WiFi แบบตรงจุดที่สุด ในตลาดบ้านเราก็เป็นอีกหนึ่งไม่กี่ประเทศที่มีทางเลือกของ Wireless Router หลากหลายกันตามความต้องการและงบประมาณจริงๆ ซึ่งเมื่อซักปีสองปีที่ผ่านมานั้น Wireless Router แบบ Dual Band และ Wireless AC นั้นอาจเป็นเรื่องที่ไกลตัว เนื่องมาจากเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงมีค่าใช้จ่ายต่อเดือนที่สูง ,ราคาค่าตัวของอุปกรณ์ที่สูง และ ลูกข่ายที่รองรับกับเทคโนโลยี Dual Band หรือ Wireless AC ยังไม่แพ่รหลาย ซึ่ง TOTOLINK ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ของตัวเลือกที่น่าสนใจกับทางด้านเทคโนโลยี Wireless Router ในราคาที่สบาย พร้อมสเปคอันน่าสนใจ อย่างเช่นวันนี้เราจะได้พบกับ TOTOLINK A3002RU AC1200 Wireless Dual Band Gigabit Router ที่สามารถเข้ามาตอบโจทย์การใช้งานประสิทธิภาพสูงจากการใช้งานอินเตอร์เน็ตและการสตรีมมิ่งทั้งรูปแบบการเชื่อมต่อไร้สายและใช้สาย พร้อมรังรองรับการแชร์พื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่เชื่อมต่อทางพอร์ต USB
     โดย TOTOLINK A3002RU ทางด้านการเชื่อมต่อไร้สายของนั้นที่เป็นมาตรฐาน AC1200 จะแบ่งออกเป็นในย่านความถี่ 2.4Ghz ที่มาตรฐาน Wireless-N 300Mbps และ ในย่านความถี่ 5Ghz ที่มาตรฐานสูงสุด Wireless-AC 867Mbps TOTOLINK A3002RU นั้นใช้หัวใจหลักในการประมวลผลและเครือข่ายไร้สายจาก Realtek แล้วยังมีการใช้ชิพแยกกันแต่ละความถี่ ที่ยังมาพร้อมกับเมโมรี 128MB รองรับการใช้งานลูกข่ายจำนวนมากในเวลาเดียวกันอีกด้วย เอาเป็นว่าจากสเปคที่เห็นนั้นระดับการใช้งานในยุคอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงและการสตรีมมิ่งได้อย่างสบายๆ

Package & Bundled     แพ็คเกจที่มาในสไตล์ของ TOTOLINK  ที่ธีมสีดำตัดกับสีขาว ที่มีการบ่งบอกรายละเอียดความเป็น TOTOLINK A3002RU อย่างชัดเจน ของในชุดจะมีคู่มือการใช้งานเบื้องต้น หม้อแปลงไฟ และ สายแลน


Design & Detail

     มาถึงภายนอกของ TOTOLINK A3002RU เรียบง่ายแบบดูทนทานในสไตล์ของ TOTOLINK ที่ใช้บอดี้ภาพนอกด้วยพลาสติกสีขาว พร้อมกับตระแกรงในการระบายอากาศอย่างเต็มที่จุดการแสดงสถานะการทำงานที่จะอยู่ขอบด้านซ้าย ที่มีการแสดงสถานะการทำงานเอาไว้อย่างครบถ้วน


ไฟแสดงสถานะที่เป็นสีส้ม ที่ดูสวยงามแปลกตาดี ส่วนตัวผมชอบไฟสีส้มมากกว่าสีน้ำเงินมาก


ปุ่มเรียกการใช้งานฟีเจอร์ WPS จะอยู่ขอบด้านหน้าฝั่งขวา


     เมื่อติดตั้งเสาอากาศที่ติดตัวมา 4 ต้น โดยจะเป็นขนาด 5dBi ทั้งสี่ต้น จะแบ่งฝั่งของ 2.4Ghz และ 5Ghz คนละฝั่งตามสไตล์ของ TOTOLINK ตั้งแต่ในยุค Wireless Router Dual Band ในยุคแรกๆ     ด้านล่างที่มีช่องระบายอากาศเต็มพื้นที่ โดย TOTOLINK A3002RU สามารถใช้งานในลักษณ์ของการวางบนโต๊ะ ที่มีฐานรองวางติดมาทั้งสี่มุม รวมไปถึงยังออกแบบให้สามารถแขวนหรือห้อยได้โดยไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมใดๆ


     ด้านหลังที่จะมี Power On/Off Button, Reset Switch, USB 2.0, 10/100/1000 Mbps Wan Port, และ 1000/10/100 Mbps LAN Port 4 พอร์ต


Author


Avatar