บทความ

NETGEAR Nighthawk X4 EX7300 AC2200 WiFi Range Extender

 



          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ในยุคสมัยที่การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายนั้นนับว่าเป็นอีกสิ่งสำคัญกับการใช้ชีวิต ซึ่ง WiFi หรือ Wireless Router นั้นก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญของการใช้งานการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบไร้สาย แต่ปัญหาใหญ่ของ Wireles Router นั้นอาจมีปัญหาในเรื่องของทางด้านการครอบคลุมและการกระจายสัญญาณที่ไม่เต็มพื้นที่ เอาแค่บ้านเดี่ยวหลังไม่ใหญ่มาก Wireless Router ตัวเดียวนั้นยังไม่ตอบสนองการใช้งานอินเตอร์เน็ตด้วยการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายไม่เพียงพอด้วยซ้ำ การแก้ปัญหานั้นอาจต้องพึ่ง Repeater หรือ WiFi Range Entender เพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้งานให้ครอบคลุมมากขึ้น แต่ว่าปัญหานั้นก็คือประสิทธิภาพของมันก็เพียงกับการใช้งานใช้งานอินเตอร์เน็ตทั่วไปและไม่ตอบโจทย์กับการใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงหรือการสตรีมมิ่งความละเอียดสูงได้อย่างเต็มที่เท่าที่ควร ซึ่งทาง NETGEAR ก็เลยได้ออก NETGEAR Nighthawk X4 EX7300 AC2200 WiFi Range Extender เพื่อมาตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างตามยุคสมัย ซึ่ง NETGEAR Nighthawk X4 EX7300 เป็น WiFi Range Extender ตัวแรกของวงการที่เป็นการเชื่อมต่อแบบ Dual Band AC2200 พร้อมกับเทคโนโลยี MU-MIMO ที่ทำให้ NETGEAR Nighthawk X4 EX7300 นั้นตอบโจทย์การใช้งานการตรีมมิ่งความละเอียดสูงได้อย่างสบาย พร้อมทั้งกับความสามารถในการกระจายสัญญาณ WiFi ให้ครอบคลุมพื้นทีเกือบ 1000 ตรางเมตร กันเลยทีเดียวกับ ที่สำคัญ NETGEAR Nighthawk X4 EX7300 นั้นออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายต่อทุกระดับผู้ใช้งาน ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เครือข่ายอะไรมากก็สามารถเซ็ตอัพให้ใช้งานได้ภายในไม่กี่นาที พร้อมทั้งยังออกแบบมาให้ใช้งานได้ร่วมกับ Wireless Router หรือ AP ได้กันทุกยี่ห้อ ไม่ได้จำกัดว่าจะเป็นเป็น NETGEAR เท่านั้นครับ โดยทางด้านประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูลตามสเปคที่ทางย่านความถี่ 2.4 Ghz มาตรฐานสูงสุดกับ Wireless N ที่ความเร็ว 450 Mbps ส่วนทางด้านความถี่ 5Ghz แน่นอนว่าต้อง Wireless AC ที่ความเร็ว 1733 Mbps ปัดเศษขึ้นตามหลัการตลาดเพียงเล็กน้อยเพื่อให้ง่ายต่อการสือสาร ก็ออกมาเป็น AC2200 ครับ




Package & Bundled



แพ็คเกจที่มาในสไตล์ของ NETGEAR ที่มีการบ่งบอกความเป็น Nighthawk X4 EX7300 AC2200 WiFi Range Extender อย่างชัดเจน ของในชุดจะมีคู่มือการใช้งานเบื้องต้นเท่านั้น


Design & Detail

มาถึงภายนอกของ NETGEAR Nighthawk X4 EX7300 ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก ก็ให้ความเป็นรู้สึกของ WiFi Range Extender ได้แน่นอน บอดี้ภายนอกนั้นเป็นพลาสติกสีขาว รูปทรงที่ออกแบบมาให้เป็นในลักษณะของแนวตั้ง



จุดการแสดงสถานะการทำงานที่จะอยู่ด้านหน้า ที่มีสถานะการเชื่อมต่อกับ Wireless Router และ AP อย่างชัดเจน อันนี้ผมชอบมาก เพราะผมเคยเจอกับ WiFi Range Extender พอสมควรที่มีไฟแสดงสถานะจุดเดียว ต้องมานั่งเปิดคู่มือดูว่ากระพริบแบบนี้ ไฟสีอะไรบ้าง โดยจะมีโลโก้ NETGEAR สีเงินติดอยู่ด้านหน้าเห็นกันได้อย่างชัดเจน


ไฟแสดงสถานะที่เป็นสีเขียวแบบมาตรฐานสมัยก่อนของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ในกรณีที่กำลังเชื่อมต่อจะเป็นไฟสีแดงสลับกับน้ำเงิน


ด้านข้างซ้ายจะมี ปุ่ม Factory Reset ,ปุ่มเปิดปิด ,ปุ่มเรียกใช้งานฟีเจอร์ WPS และ สวิตซ์สลับโหมดการทำงาน เท่ากับว่า NETGEAR Nighthawk X4 EX7300 นอกจากจะเป็น WiFi Range Extender ยังสามารถปรับเปลี่ยนตัวเองให้เป็น Access Point ได้อีกด้วยครับ


ด้านข้างขวาและมุมด้านบนจะมีช่องตะแกรงระบายอากาศอยู่รอบตัว



ด้านหลังนั้นจะมีช่องระบายอากาศเช่นกัน พร้อมกับฉลากบ่งบอกข้อมูลประจำตัว



หลายๆคนอาจสงสัยว่าทำไมในชุดไม่มีหม้อแปลงไฟมาให้ เพราะมันเป็นสวิตซิ่งในตัวเรียบร้อยแล้ว โดยการเชื่อมต่อกับเต้ารับในบ้านขอให้รองรับกับ US Plug แบบมีขา Ground ได้ก็พอ บ้านผมสบายไปเพราะใช้เต้ารับสเปคอเมริกาแทบทั้งหลัง เท่าที่ลองกับเต้ารับหลายๆยี่ห้อที่นิยมใช้ในบ้านเราอย่างเช่น Panasonic ,Bticino ,HACO ,Schneider ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเป็นเต้ารับที่มีม่านซัตเตอร์ห่วยๆ กรุณาเสียบด้วยความระมัดระวังด้วยละกัน


ด้านล่างที่จะมี 10/100/1000 Mbps Gigabit Ethernet port ที่มี auto-sensing technology รองรับการเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตในกรณีใช้โหมด AP หรือ เชื่อมต่ออุปกรณ์ให้อยู่ในวงเครือข่ายเดียวกันกับ Wireless Router ตัวหลักก็ได้ ขอขอบคุณ overclockzone

Related posts:

Author


Avatar